Hotline: 024 3717 3626

6 phong cách ăn uống của người Nhật Bản nhất định phải biết

Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự chỉn chu, bởi vậy ngay cả khi dùng bữa họ cũng có những nguyên tắc riêng. Một số việc làm đơn giản nhưng lại được người Nhật cho là bất lịch sự sau đây cần phải tránh. Cùng tham khảo để biết về những quy tắc ăn uống của người Nhật và tự tin khi dùng bữa cùng họ nào.
 
1. Trước khi ăn
 
Mỗi quốc gia trên thế giới này đều cách đặc thù riêng trong văn hóa ẩm thực. Thói quen ăn uống của người Nhật cũng vì thế, sẽ có nét đặc trưng rất riêng. Đôi đũa có vai trò quan trọng trong bữa ăn, cách cầm đũa cho khéo là để người ta chú ý tới việc ăn uống, biết nhường nhịn từng miếng ăn. Đừng quên mời mọi người trước khi ăn với câu nói itadakimasu. Các trẻ em tại Nhật được bố mẹ dạy bảo rất cẩn thận về cách ăn uống truyền thống.
 
Từ xưa, người Việt đã có thói quen khi dọn cơm vào mâm thì tất cả các món ăn đều dọn lên. Bạn nên xác định món ăn mình định ăn trước khi đưa đũa ra gắp. Các nhà hàng phục vụ khăn ướt để thực khách lau sạch tay trước khi ăn. Những nguyên tắc nghe có vẻ giáo điều này thật ra lại giúp cho bữa ăn trở nên vệ sinh và giữ tính lịch sự trong ăn uống. Đây là cách ăn phổ biến của người Châu Á. Đặc biệt lưu ý là không được uống một mình. Không nói, không uống rượu, không húp canh khi miệng còn cơm. Trước bữa ăn, mọi người phải đợi người phụ trách, lãnh đạo.
 

2. Trong khi ăn
 
Việc làm đầu tiên bạn cần tránh đó chính là dùng tay hứng đồ ăn bị rơi. Phong cách, thói quen ăn uống của người Nhật đã bị Âu hóa đi nhiều và trở nên … thì trong tình huống này, những người đàn ông sẽ ngồi bắt chéo chân. Vậy nên các bạn hãy lưu ý các phương pháp thực hiện đúng cách để tránh mất hòa nhập với người đối diện.
 
Cắn đôi thức ăn
 
Các ban nên tránh trường hợp đưa thức ăn lên miệng rồi cắn đôi. thay vì đó hãy ăn môt miếng và không chia nhỏ nó ra nếu đó là loai thức ăn chia theo miếng. đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.
 
Cầm đũa đúng cách
 
Để cầm đũa đúng cách thì đầu tiên bạn hãy tách 2 cây đũa ra, sau đó để chúng song song với nhau trên ngón trỏ và dưới ngón cái. Đặt phần giữa của cây đũa trên giữa đầu ngón trỏ, đặt ngón cái đè lên trên cây đũa trên đó. Đôi đũa sử dụng mỗi ngày ở Việt Nam nhưng khi sang Nhật Bản lại được đính kèm … Đặc biệt, văn hóa dùng đũa trong bàn ăn cũng được quy định khá nghiêm.  thực khách nên cầm bát hoặc đĩa lên trước rồi mới cầm đĩa. Không đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp
 
Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Khi tham gia một bữa ăn Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Có rất nhiều thanh niên hiện nay không biết cách cầm đũa sao cho đúng.
 

3. Sau khi ăn
 
Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng văn hóa ứng xử chính vì thế ngay cả trong bữa ăn họ cũng có những quy tắc chuẩn mực riêng. Từ xưa, người Nhật đã có thói quen khi dọn dẹp. Nghệ thuật ăn uống của người Nhật là nét đẹp văn hóa giữa người với ngừơi trong xã hội... Cơm là nguyên liệu chính trong bữa ăn của người Việt, sau bữa ăn phải đặt đũa xuống một cách ngay ngắn, không nên để đũa bị so le. Người Nhật không thích trò chuyện trong bữa ăn. Điều này thật ra lại giúp cho bữa ăn trở nên vệ sinh và giữ tính lịch sự trong ăn uống.
 
Ở Nhật, phụ nữ thường rất ngại xỉa răng trước mặt người khác. vì vậy bạn  phải biết tôn trọng người cùng bàn với mình. Ăn xong cần tô son lại thì xin phép vào phòng vệ sinh, không tô son trên bàn ăn trước mặt người khác. ăn hóa ứng xử của người Nhật Bản được hình thành từ nghìn đời nay. Một bữa ăn truyền thống Nhật bao gồm có cơm, một món canh, các món ăn chính bao gồm thịt, cá và rau.
 

4. Chế độ ăn
 
Người Nhật có ý thức và được khuyến khích thưởng thức nhiều dạng thực phẩm mà không cần quan tâm đến chế độ ăn kiêng hay thừa cân béo phì. người phụ nữ thường chế biến món ăn đơn giản thường ngày thành bữa cơm ngon để có những mâm cơm hấp dẫn cho cả gia đình. Súp miso là món canh hay xuất hiện trong các món ăn gia đình hàng ngày.
 
Các bữa ăn tối của người Nhật cũng thay đổi với nhiều loại món ăn bao gồm cả các món ăn Nhật, các món ăn Tàu và cả các món ăn của phương Tây. Phụ nữ Nhật luôn đau đầu nghĩ thực đơn bữa cơm gia đình hàng ngày. Bữa cơm gia đình là nơi đoàn tụ và kết nối các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc mệt nhọc.
 

5. Tự nấu ăn
 
Người Nhật thích nấu ăn tại nhà. Phong cách ăn uống của người Nhật gồm một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. Đôi khi chúng ta có khách tới nhà chơi, vì muốn tiết kiệm thời gian nên sẽ ‘rủ nhau’ đi nhà hàng, nhưng thực ra tâm lý ai cũng muốn ăn bữa cơm thận mật tại nhà. Các món ăn Nhật thường được chế biến thành các miếng vừa miệng …
 
Người Nhật tiêu thụ gần 10% thực phẩm cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%, cụ thể hóa thì mỗi người dân Nhật ăn cá. Không chi nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, độc lạ mà văn hoá ẩm thực ở Nhật Bản rất đa dạng.
 

6. Cách uống
 
Đừng uống cho tới khi mọi người có mặt ở bàn ăn đã có đồ uống và sau đó nâng cốc chúc mừng. Khi uống rượu, bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình. Nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc sắp cạn. Khi ai đó muốn rót thêm rượu cho bạn, hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó.
 
Việc uống say ở những nhà hàng sang trọng và thanh lịch thường bị coi là bất lịch sự. Các nhà hàng bình dân cho phép khách uống say, miễn là không làm phiền tới người khác. Nếu không uống được rượu, bạn có thể nói thẳng và xin phép uống một loại khác mà không bị ép buộc. Các loại đồ uống thay thế gồm bia không cồn, trà, nước quả hoặc nước ngọt có gas.
Hỏi và đáp (0)
X

Nhập thông tin đăng ký